เปลี่ยนภาษา : Thai Language English Language

เตรียมงานวิสาขบูชา ในประเทศไทย เต็มรูปแบบ
Intl. Pree Center :MCU[17/05/2007]

ประธานคณะกรรมการจัดงานประชุมนานาชาติวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลโลก พระเดชพระคุณศาสตราจารย์ ดร.พระธรรมโกษาจารย์กล่าวว่า วันวิสาขบูชาจะจัดขึ้นในประเทศไทยวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๐๐๗ ในปีนี้เราจะจัดงานมหามงคลเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ครบรอบ ๘๐ พระชันษาด้วย

งานเฉลิมฉลองที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยจัดขึ้น คือการประชุมชาวพุทธนานาชาติ ที่พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม และที่ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ ๒๖-๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๐/๒๐๐๗ ซึ่งจะมีกิจกรรมมากมาย เช่น การอภิปรายกลุ่มเรื่อง “มุมมองพระพุทธศาสนากับธรรมาภิบาล”, “การส่งเสริมชาวพุทธเพื่อธรรมาภิบาลและการพัฒนา” ตลอดทั้งการประชุมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อต่าง ๆ : “การปฏิบัติภาวนาของชาวพุทธกับการพัฒนามนุษย์”, “การส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยวิทยาการสมัยใหม่”

ในการประชุมครั้งนี้มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จะนำเสนอพระราชภารกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสู่ชาวโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งเสิรม โครงการพัฒนา “เศรษฐกิจพอเพียง” จะมีสุนทรพุจน์ของพระสังฆราชมหานายะกะ และผู้นำชาวพุทธจากประเทศต่าง ๆ

“เรากำลังเตรียมงานการจัดประชุมวันวิสาขบูชาโลก และขณะนี้มีกว่า ๖๐ ประเทศที่ตอบรับเรา เช่น ประเทศจีน ประเทศเวียดนาม ประเทศญี่ปุ่น ประเทศศรีลังกา ประเทศออสเตรเลีย และประเทศเมียนมาร์ สำหรับพิธีปิดในวันที่ ๒๙ พฤษภาคม เราจะมีขบวนธรรมยาตราเวียนเทียนรอบพุทธมณฑล ซึ่งมีพระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนจากพุทธศาสนา ๓ นิกายเข้าร่วมด้วย” พระเดชพระคุณกล่าว