เปลี่ยนภาษา : Thai Language English Language

เตรียมตั้งสมาคมมหาวิทยาลัยพุทธศาสนาโลก
Intl. Press Center : MCU[17/05/2007]

อธิการบดี มจร. เผยขณะนี้ชาวพุทธต่างเห็นพ้องผลักดันเปิดมหาวิทยาลัยที่สอนพุทธศาสนาโดยเฉพาะ และผู้นำศาสนาพุทธที่เข้าร่วมงานวันวิสาขบูชาโลกปีนี้ จะร่วมกันจัดตั้งสมาคมมหาวิทยาลัยพุทธศาสนาโลก เป็นเครือข่ายช่วยเหลือการศึกษาศาสนาพุทธ
             พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวว่า หลังจากที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดงานวันวิสาขบูชาโลกติดต่อกัน 2 ปี ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่สร้างสรรค์ในหมู่ของชาวพุทธ แม้แต่ละประเทศจะมีนิกายและการปกครองที่แตกต่างกัน
             ในที่สุดแล้วก็สามารถปรับเปลี่ยนทัศนะให้มีความเห็นพ้องในทางเดียวกันได้ และทุกประเทศต่างเห็นถึงความสำคัญในการสืบทอดพระพุทธศาสนา ที่เห็นเป็นรูปธรรมมากที่สุดก็คือการเปิดมหาวิทยาลัยที่สอนพุทธศาสนาโดยเฉพาะ ซึ่งประเทศที่มีการปกครองที่แตกต่างจากไทย เช่น ประเทศจีน เวียดนาม และกัมพูชา ล้วนแล้วแต่กำลังก่อสร้างมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาขึ้นมา โดยเฉพาะประเทศจีนนั้น รัฐบาลได้อนุญาตให้มีการจัดสร้างมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาขึ้นที่เมืองฝู่โถวซาน โดยรัฐบาลสนับสนุนงบประมาณทั้งหมด 16,000 ล้านบาท บนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่
             พระธรรมโกศาจารย์ กล่าวด้วยว่า การจัดกิจกรรมวันวิสาขบูชาในปี 2550 นี้ นอกเหนือจากการประชุมสัมมนาและร่วมกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว ผู้นำทางศาสนาพุทธของแต่ละประเทศจะได้มีการลงนามและมีกฎบัตรร่วมกันเพื่อจัดตั้งเป็น ?สมาคมมหาวิทยาลัยพุทธศาสนาโลก? ขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งการจัดตั้งสมาคมนี้ขึ้นเพื่อประสานความร่วมมือให้การช่วยเหลือในด้านการศึกษาศาสนาพุทธของแต่ละประเทศ หากมีการจัดตั้งสมาคมเรียบร้อยแล้ว ต่อไปหากประเทศสมาชิกต้องการความช่วยเหลือทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านอาจารย์ผู้สอน ก็สามารถติดต่อไปยังประเทศสมาชิกได้