เปลี่ยนภาษา : Thai Language English Language

ติช นัท ฮันห์ ร่วมงานวิสาขโลกในไทย
Intl. Press Center : MCU[19/05/2007]

"ติช นัท ฮันห์" พระมหาเถระนิกายเซน องค์สำคัญของโลก ที่ไทม์สยกย่องเป็นผู้มีผลงานโดดเด่น เดินทางมาร่วมงานวิสาขฯ โลกในไทย พร้อมเจริญพระพุทธมนต์ ถวายในหลวงครบรอบ 80 พรรษา

เนื่องในงานวันวิสาขบูชาโลก ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 26-31 พฤษภาคมนี้ พระมหาเถระนิกายเซนองค์สำคัญของโลกอย่างท่านติช นัท ฮันห์ พร้อมคณะได้เดินทางมาร่วมงานด้วย

พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการชาวพุทธนานาชาติ ครั้งที่ 4 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ กล่าวว่า รัฐบาลไทยโดย มจร.ได้นิมนต์ท่านติช นัท ฮันห์ พระมหาเถระชาวเวียดนามในพระพุทธศาสนานิกายเชนมหายานองค์สำคัญของโลก แห่งหมู่บ้านพลัม ประเทศฝรั่งเศส และคณะอีก 64 รูป เดินทางมาร่วมกิจกรรมประชุมนานาชาติ เนื่องในวันวิสาขบูชาโลก ซึ่งจะจัดขึ้นที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม และศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ถนนราชดำเนิน กทม.

โดยในวันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม เวลา 08.30 น. พระภิกษุสงฆ์และภิกษุณีจากหมู่บ้านพลัมจะเจริญพระพุทธมนต์เพื่อสันติภาพโลก ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ จากนั้น 10.00 น. ท่านติช นัท ฮันห์ จะไปปาฐกถาเรื่องพระพุทธศาสนากับธรรมาภิบาลและการพัฒนา กระทั่ง 16.30 น. ท่านติช นัท ฮันห์ และผู้นำสงฆ์ทั้งหมดจะเดินทางไปที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เพื่อประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุ 80 พรรษา

นอกจากนี้ ในวันที่ 30 พฤษภาคม เวลา 10.00 น. ท่านติช นัท ฮันห์ จะเดินทางไปร่วมงานเลี้ยงรับรองผู้นำทางศาสนาประเทศต่างๆ รวม 150 รูปต่อคน ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยมี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลเป็นเจ้าภาพ

"คณะกรรมการจัดงานเลือกหัวข้อ พระพุทธศาสนากับธรรมาภิบาลและการพัฒนา เนื่องจากคนทั่วโลกได้เห็นพระจริยวัตรและการปกครองประเทศขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงครองราชย์ด้วยทศพิธราชธรรม และพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์นักพัฒนา จนได้รับการยอมรับจากองค์การสหประชาชาติและนานาประเทศทั่วโลก ถือเป็นแบบอย่างการปกครองและการพัฒนาที่ยั่งยืน" พระธรรมโกศาจารย์ กล่าว