เปลี่ยนภาษา : Thai Language English Language

ผู้นำพุทธศาสนาทั่วโลกร่วมเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพร 80 พรรษา
Intl. Press Center :: MCU[15/05/2007]

อธิการฯ มจร. เผยพระสงฆ์ผู้นำศาสนาพุทธกว่า 60 ประเทศทั่วโลก ร่วมงานวันวิสาขบูชาโลกในไทย จะร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา

พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมนานาชาติเนื่องในวันวิสาขบูชาโลก ระหว่างวันที่ 26-29 พ.ค. ในประเทศไทยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชาวพุทธทั่วโลกที่เข้าร่วมงานวันวิสาขบูชาครั้งที่แล้วต่างมีมติเอกฉันท์ให้จัดในประเทศไทยอีกครั้งเพื่อร่วมเฉลิมฉลองกับคนไทยด้วย ซึ่งผู้แทนพระสังฆราช พระสงฆ์ผู้นำศาสนาพุทธกว่า 60 ประเทศ ที่จะเข้าร่วมงานต่างต้องการเข้าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พระธรรมโกศาจารย์ กล่าวด้วยว่ากิจกรรมนานาชาติเนื่องในวันวิสาขบูชาโลกที่ไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ จะนำเสนอหัวข้อสำคัญในการปาฐกถาคือ “พระพุทธศาสนากับธรรมภิบาลและการพัฒนา” โดย ติช นัท ฮันห์ ภิกษุชาวเวียดนาม การที่คณะกรรมการจัดงานเลือกหัวข้อดังกล่าว เนื่องจากคนทั่วโลกได้เห็นพระจริยวัตรและการปกครองประเทศของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงครองราชย์ด้วยทศพิธราชธรรม และพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์นักพัฒนาจนได้รับการยอมรับจากองค์การสหประชาชาติและนานาประเทศทั่วโลก ถือเป็นแบบอย่างการปกครองและการพัฒนาที่ยั่งยืน

“การจัดงานครั้งนี้เราได้เห็นถึงความรู้จักปรองดองและความสามัคคีกัน เพราะเมื่อมาแล้วได้เรียนรู้ติดต่อกัน แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารซึ่งกันและกัน ช่วยให้เกิดกระแสเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา รวมทั้งได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติ และสร้างเครือข่ายร่วมฉลองในวันวิสาขบูชา เพื่อเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ซึ่งอดีตที่ผ่านมา เถรวาท มหายาน วัชรยาน ไม่เคยมารวมกันไม่เคยมีการฉลองร่วมกัน แต่ครั้งนี้เถรวาท มหายาน วัชรยาน ได้มาพบปะพร้อมกันและร่วมถวายพระพรในหลวงที่เมืองไทย ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายที่ดี” พระธรรมโกศาจารย์ กล่าว