Change Language : Thai Language English Language

ประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพจัดงานวิสาขบูชา ปี ๒๕๕๑
พระศรีธวัชเมธี [29/05/2007]

พระ ดร. คำหมาย ธัมมสามี ประกาศข่าวว่า ตามกฎบัตรของคณะกรรมการดำเนินงานวิสาขบูชา วันสำคัญของโลก ได้ระบุไว้ว่า ประธานคณะกรรมการฯ ต้องมาจากประเทศที่รับเป็นเจ้าภาพจัดงานวิสาขบูชา ซึ่งตอนนี้ได้ทราบกันดีแล้วว่า ประเทศเวียดนามจะเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมพระพุทธศาสนานานาชาติครั้งต่อไป

ดังนั้น ประธานต้องมาจากประเทศเวียดนาม ในขณะนี้ พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และอดีตประธานคณะกรรมการดำเนินงาน ได้รับเกียรติให้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานกิตติมศักดิ์ มีหน้าที่ให้คำปรึกษาทั่วไปแก่ประธานคนใหม่ และยังมีสิทธิ์พิเศษใช้อำนาจด้านบริหารแทนประธานคนปัจจุบันได้ เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า การฉลองงานวิสาขบูชา วันสำคัญของโลกจะดำเนินต่อไป อีกทั้งเป็นการให้เกียรติแก่บทบาทของประเทศไทยในการริเริ่มจัดงานฉลองวิสาขบูชาตลาดสี่ปีที่ผ่าน

หลังจากนั้น พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาฯ ได้กล่าวประกาศว่า ตามกฎบัตรที่บอกว่าประธานคณะกรรมการดำเนินงานนานาชาติ ต้องมาจากประเทศเจ้าภาพและต้องดำรงตำแหน่งเป็นเวลา ๑ ปีนั้น ตามมติของที่ประชุมคณะกรรมการดำเนินงานฯ เมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคม ได้ตกลงพร้อมกันให้ ศาสตราจารย์ ดร. เล แมนห์ ทัต รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาเวียดนาม เป็นประธานคณะกรรมการจัดงานฉลองวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ในปี ๒๕๕๑