Change Language : Thai Language English Language

ครม.ไฟเขียวอนุมัติงบกลางจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชา
Phra Sithawatchamethi[02/06/2007]

คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณจากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ประจำปี พ.ศ.๒๕๕๐เพื่อใช้ในการดำเนินการจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี ๒๕๕๐ ของแต่ละหน่วยงาน จำนวน ๖๔,๕๔๙,๑๖๕บาท ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรีเสนอ

เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลกประจำปี ๒๕๕๐ ที่ประชุมมหาเถรสมาคม ครั้งที่ ๘/๒๕๕๐ เมื่อวันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๕๐ ได้มีมติเห็นชอบให้เสนอเรื่องการจัดกิจกรรมเนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี ๒๕๕๐ เสนอคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม 2550 โดยจัดงานระหว่างวันที่ ๒๖-๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๐ และให้การจัดกิจกรรมเนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2550 ได้เป็นไปตามมติที่ประชุมผู้นำชาวพุทธนานาชาติ จำนวน ๔๖ ประเทศ ที่ได้มีการแถลงการณ์ร่วมให้มีการจัดประชุมผู้นำชาวพุทธนานาชาติ ที่หอประชุมสหประชาชาติและพุทธมณฑล เพื่อให้พุทธมณฑลเป็นศูนย์กลางทางพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง เนื่องในโอกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา๕ ธันวาคม๒๕๕๐ อย่างยิ่งใหญ่เป็นพิเศษ โดยในปีนี้จะมีผู้นำชาวพุทธนานาชาติเข้าร่วมประชุม ประมาณ ๕๔ ประเทศ และมีผู้เข้าร่วมประชุมมากกว่า ๑,๐๐๐ รูป/คน

แต่เนื่องจากงบประมาณประจำปีของหน่วยงานหลักไม่เพียงพอที่จะจัดกิจกรรมดังกล่าว จึงขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๐ เป็นจำนวนเงิน ๖๔,๕๔๙,๑๖๕ บาท ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจึงเห็นชอบอนุมัติงบประมาณจากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ประจำปี พ.ศ. 2550 เพื่อใช้ในการดำเนินการจัดกิจกรรมส่งเสริมระพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี ๒๕๕๐ ของแต่ละหน่วยงาน จำนวน ๖๔,๕๔๙,๑๖๕บาท ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรีเสนอ ทั้งนี้หน่วยงานที่ได้รับงบประมาณได้แก่ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กรมการศาสนา กรมประชาสัมพันธ์