เปลี่ยนภาษา : Thai Language English Language

ผู้นำศาสนาพุทธทั่วโลกมั่นใจพร้อมร่วม จัดตั้ง
Phra Sithawatchamethi[30/05/2007]

พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยเริ่มเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2548 โดยเหตุผลที่เราได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพ เพราะเรามีสำนักงานใหญ่ขององค์การสหประชาชาติตั้งอยู่ ที่สำคัญประเทศไทยเป็นประเทศที่มีพระมหากษัตริย์ ทรงนับถือศาสนาพุทธ อีกทั้งชาวไทย ส่วนใหญ่ก็นับถือศาสนาพุทธด้วย เมื่อการจัดงานครั้งแรกผ่านพ้นไปด้วยดี ทำให้ชาวพุทธทั่วโลกได้เห็นถึงศักยภาพของคนไทย จากนั้นปี 2549 สมาชิกจากทั่วโลกได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้จัดงานนี้ขึ้นมาอีก โดยมีเหตุผลสำคัญ คือ เป็นปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พอมาถึงปี 2550 เป็นปีมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา ประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่เข้าร่วมงานเมื่อครั้งที่แล้ว ต่างมีมติเป็นเอกฉันท์ให้จัดในประเทศไทยอีกครั้ง เพื่อจะได้ร่วมเฉลิมฉลองกับคนไทยด้วย การจัดกิจกรรมครั้งนี้ จะมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 1,500 คน โดยมีตั้งแต่ระดับพระสังฆราช ระดับมหานายกะ (เจ้าคณะต่างๆ) มีความตั้งใจสวดเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่วัดพระแก้ว

พระธรรมโกศาจารย์ กล่าวต่อว่า หลังจากที่ประเทศไทยเราได้มีโอกาสจัดกิจกรรมสำคัญติดต่อกัน 2 ปีซ้อน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชาวพุทธ ทุกประเทศต่างเห็นถึงความสำคัญในการสืบทอดพระพุทธศาสนา ที่เห็นเป็นรูปธรรมมากที่สุด คือการเปิดมหาวิทยาลัยที่สอนพระพุทธศาสนาโดยเฉพาะ ประเทศที่มีการปกครองที่แตกต่างจากเรา เช่น จีน เวียดนาม และกัมพูชา ล้วนแต่กำลังก่อสร้างมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะประเทศจีน รัฐบาลได้อนุญาตให้มีการจัดสร้างมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาขึ้นที่เมืองฝู่โถวซาน และสนับสนุนงบประมาณกว่า 16,000 ล้านบาท บนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ สำหรับการจัดตั้งมหาวิทยาลัยเพื่อสอนพระพุทธศาสนา ในขณะนี้มีหลายประเทศที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการก่อสร้างอาคาร ทั้งนี้ ผู้นำทางศาสนาพุทธของแต่ละประเทศจะได้มีการลงนามและมีกฎบัตรร่วมกันเพื่อจัดตั้งเป็น "สมาคมมหาวิทยาลัยพุทธศาสนาโลก" ขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก เพื่อประสานความร่วมมือให้การช่วยเหลือในด้านการศึกษาศาสนาพุทธของแต่ละประเทศ