หน้าหลักประวัติความเป็นมากำหนดการพิธีสถานที่จัดประชุม
  เลือกภาษา :
Vesakday at Vietnam
แฟ้มภาพ
นิทรรศการ
วีดิทัศน์
  เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์รับเป็นประธานในพิธีฉลองวันวิสาขบูชาฯ ๒๕๕๑
Information Technology Section[15/05/2008]

เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ ( เกี่ยว อุปเสโณ ) กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช, เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก และเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร รับเป็นประธานพิธีฉลองวันวิสาขบูชาวันสำคัญสากลของสหประชาชาติ ณ ภูมิภาคเอเซียแปซิฟิค "UNDV Celebration for Asia and the Pacific 2008" เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี ๒๕๕๑ ในวันอาทิตย์ ที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๑ ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร และเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีเวียนเทียนนานาชาติ ณ องค์พระศรีศากยทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม
           ในปี ๒๕๕๑ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้รับมอบหมายจากมหาเถรสมาคม และรัฐบาลเป็นหน่วยงานหลักในการจัดกิจกรรมนานาชาติ  ประกอบด้วย ประมุขสงฆ์ และผู้นำชาวพุทธนานาชาติ ๓๐ ประเทศ และผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน ๑,๕๐๐ รูป/คน เข้าร่วมประชุม ณ หอประชุมองค์การสหประชาชาติ โดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี กล่าวต้อนรับและกล่าวเปิดงาน ต่อจากนั้นจะเดินทางไปประชุมต่อที่พุทธมณฑลในภาคบ่าย มีการถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เน็ต และสถานีโทรทัศน์ NBT โดยมีพระธรรมโกศาจารย์ (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) ศาสตราจาย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเป็นประธานดำเนินงาน