ที่มาของข้อมูล : หนังสือเสาเสมาธรรมจักร
ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาประจำปี พุทธศักราช ๒๕๔๖

เป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุด ที่พิจารณามอบให้แก่ บุคคล หรือหน่วยงานที่ทำคุณประโยชน์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานเสาเสมาธรรมจักรต่อพระพุทธศาสนา ซึ่งได้ผ่านการเสนอชื่อ การพิจารณา คัดเลือกกลั่นกรอง จากคณะอนุกรรมการ และการอนุมัติจาก คณะกรรมการฝ่ายคัดเลือก ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา ในโครงการสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชาแล้ว ผู้ควรแก่รางวัล จะได้รับพระราชทานเสาเสมาธรรมจักร พร้อมด้วยประกาศเกียรติคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งเสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงาน สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในวันศุกร์ที่ ๙ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖ งานดังกล่าว ได้จัดสืบเนื่องมาแต่ปี พ.ศ. ๒๕๒๗ ถึงปัจจุบัน นับได้ ๒๐ ปี

บุคคลหรือหน่วยงานที่ได้รับคัดเลือก จะได้รับพระราชทานรางวัลเกียรติยศนี้เพียงครั้งเดียว เพราะถือว่าสูงสุดในชีวิตแล้ว หลักเกณฑ์ทั่วไปและคุณสมบัติผู้ทำคุณประโยชน์ฯ มีดังนี้
          ๑. เป็นผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา ตามประเภทที่กำหนดประเภทใดประเภทหนึ่ง โดยมีผลงานเป็นที่ยอมรับและปรากฏผลดีเด่น
          ๒. มีประวัติคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา ตามประเภทที่กำหนดประเภทใดประเภทหนึ่ง โดยมีผลงานเป็นที่ยอมรับและปรากฏผลดีเด่น
          ๓. เป็นผู้ถึงพร้อมด้วยคุณธรรม มีความประพฤติดีงาม เป็นที่ยอมรับศรัทธาเลื่อมใสแก่บุคคลใกล้ชิด และบุคคลที่รู้จักโดยทั่วไป