หน้าหลักประวัติความเป็นมากำหนดการพิธีสถานที่จัดประชุม
  เลือกภาษา :
Vesakday at Vietnam
แฟ้มภาพ
นิทรรศการ
วีดิทัศน์
  สมเด็จพระพุฒาจารย์ เป็นประธานเปิดการประชุมกิจกรรมนานาชาติในพิธีฉลองวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของสหประชาชาติ
Ven. PhramahaSrithon Sukkhes, Director of Information Technology Division[20/05/2008]

เมื่อวันที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๑ เวลา ๐๘.๓๐ น. สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสณมหาเถร) ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานเปิดการประชุมพิธีประชุมกิจกรรมนานาชาติ เนื่องในพิธีฉลองวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของสหประชาชาติ ณ ศูนย์ประชาสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร โดยมีสมเด็จพระสังฆราช ประมุขสงฆ์ ผู้นำศาสนา นักปราชญ์ นักวิชาการ จำนวน ๑,๕๐๐ คน จาก ๓๐ ประเทศ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง
        ในโอกาสนี้ สมเด็จพระพุฒาจารย์ ได้ประทานโอวาทตอนหนึ่งใจความว่า "ทางคณะสงฆ์โดยมหาเถรสมาคมและรัฐบาล ได้เห็นความสำคัญของวันวิสาขบูชา วันสำคัญของสหประชาชาติ ได้จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาทุกจังหวัด ทั่วประเทศไทย และได้สนับสนุนให้มีการประชุมประมุขสงฆ์ นักปราชญ์ และผู้นำศาสนา ณ สำนักงานสหประชาชาติ กรุงเทพมหานคร เพื่อให้มีการพบปะประมุขสงฆ์ ผู้นำศาสนา นักปราชญ์ ซึ่งทุกท่านที่มาประชุมได้เสียสละอย่างสูงมาร่วมงานในกิจกรรมครั้งนี้ โดยทางคณะสงฆ์และรัฐบาลได้เห็นชอบมอบหมายมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โดยพระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นหน่วยงานดำเนินการ"
        การจัดงานครั้งนี้ คณะสงฆ์โดยมหาเถรสมาคม และรัฐบาลไทย ได้จัดงานสัปาดห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาบูชา วันสำคัญของสหประชาชาติทั้งในกรุงเทพมหานคร และทุกจังหวัด ในส่วนการประชุมประมุขสงฆ์ ผู้นำศาสนา นักปราชญ์ ทางรัฐบาลได้แต่งตั้งพระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นประธานคณะกรรมการดำเนินการกิจกรรมนานาชาติ จัดงาน “พิธีฉลองวันวิสาขบูชาวันสำคัญสากลของสหประชาชาติ ณ ภูมิภาคเอเซียแปซิฟิค” (UNDV Celebration of Asia and the Pacific) ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๑ ในวันอาทิตย์ ที่ ๑๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ และพุทธมณฑล กรุงเทพมหานคร โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า ๑,๕๐๐ คน จาก ๓๐ ประเทศ
        การจัดกรรมประกอบด้วย การประชุมของสมเด็จพระสังฆราช ประมุขสงฆ์ ผู้นำศาสนา และนักปราชญ์ การจัดนิทรรศการเกี่ยวพุทธประวัติ การปฏิบัติธรรม พิธีเวียนเทียน การบรรยายธรรม การแสดงแสง สี เสียงเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา และพุทธประวัติ ซึ่งมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่
 ที่ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ หอประชุมพุทธมณฑล กรุงเทพมหานคร และบริเวณองค์พระประธานพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม